ครีเอเตอร์ดิจิทัล เฟสบุ๊ค ถ้าจะเอ๋ยถึงอาชีพที่มาแรงในสมัยที่กำลังขับเขยื้อนด้วยดิจิทัลแล้วก็คอนเทนต์ หนึ่งในอาชีพที่ได้รับการเอ๋ยถึงเยอะที่สุด มั่นใจว่าจะต้องมีอาชีพ Content Creator หรือ ดีไซน์เนอร์รายละเอียด (ซึ่งพวกเราชอบทับศัพท์เรียกว่า ‘คอนเทนต์’) รวมอยู่ด้วยแน่ๆ

ในสมัยก่อนการทำงานเกี่ยวกับการออกแบบคอนเทนต์จะถูกรวมอยู่ในสายอาชีพอื่นแบบกว้างๆได้แก่ Graphic Design หรือ Digital Marketing แต่ว่าตอนนี้ถ้าทดลองค้นหาตามแหล่งรับสมัครงานต่างๆพวกเราจะเริ่มมองเห็นการกำหนดอาชีพ Content Creator แบบแจ้งชัดขึ้น แยกรูปทรงการทำงานออกมาจากการเป็น Marketing เพราะว่าการผลิตคอนเทนต์นั้น ถ้าหากจะให้รายละเอียดแบบมุ่งมั่น ก็ขาดไม่ได้ที่จะควรจะมีคนทำงานที่รอจุดโฟกัสกับเรื่องของรายละเอียดไปเลยโดยยิ่งไปกว่านั้น

มีกลุ่มคำคลาสสิคที่พวกเราชอบเสนอมาเอ๋ยถึงเสมอในวงการสาย Contentเป็น“Content is King” คอนเทนต์เป็นส่วนสำคัญที่สุด คนพูดประโยคนี้ก็ไม่ใช่ผู้ใดกันที่แหน่งใดไกล เขาเป็น ใบเสร็จรับเงิน เกตส์ หนึ่งในผู้จัดตั้ง Microsoft ที่เคยบอกเอาไว้ตั้งแต่ปี 1996 ผ่านมา 27 ปี กลุ่มคำนี้ก็ยังคงเป็นจริงตลอดมา ด้วยเหตุว่าไม่ว่าจะมีงบประมาณการตลาดมากมายสักเพียงใด ถ้าหากคอนเทนต์ที่ทำออกมาไม่อาจจะถูกใจผู้ชมได้ ก็ราวกับเอาเงินไปเททิ้งลงน้ำ ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยเป็นเหตุผลที่โลกหันมาให้ความเอาใจใส่กับผู้ที่ประดิษฐ์คอนเทนต์มากขึ้นเรื่อยๆ

Content Creator มีกี่แบบ

การแบ่งประเภทของดีไซน์เนอร์คอนเทนต์ที่จริงแล้วมีนานาประการแบบอย่างมากมาย แบ่งตามแพลตฟอร์มการนำเสนอ ได้แก่ Blogger, YouTuber, Podcast หรือแบ่งตามหน้าที่ย่อยๆได้นานัปการ แม้กระนั้นในเนื้อหานี้พวกเราจะขอแบ่งหมวดตามรูปแบบของคอนเทนต์จุดหมายออกเป็น 3 ด้าน รวมทั้งยกตัวอย่างเพื่อไม่ยุ่งยากต่อการมองดูภาพรวม

 • คอนเทนต์ชนิดการเขียน (Text Base)
  • การเขียนบทความลงเว็บหรือบล็อก
  • การเขียน Copywriting
  • การเขียนรีวิว
  • การเขียนใจความสำหรับลง Social Media
  • การเขียน E-mail Marketing
 • คอนเทนต์จำพวกรูปภาพ (Image Base)
  • ภาพ Infographic
  • ภาพโปรโมทสำหรับ Social Media
  • รูปถ่าย
 • คอนเทนต์ชนิดวิดีโอ (Video Base)
  • Short Form Video
  • Vlog
  • คลิป How to
  • คลิปรีวิว
  • Live Streaming

ครีเอเตอร์ดิจิทัล เฟสบุ๊ค

How to เริ่มเป็น ครีเอเตอร์ดิจิทัล เฟสบุ๊ค จากประสบการณ์พวกเรา

Content Creator เป็นอีกอาชีพนึงที่กำลังเดินทางมาแรง โดยยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้ที่วิธีการทำ คอนเทนต์ (Content) สามารถก่อร่างสร้างตัวตนและก็แปลงคอนเทนต์ที่สร้างนั้นกลับมาเป็นรายได้ให้กับตนเอง

ในขณะนี้ มีสื่อหลายสำนักได้นิยามความเป็น Content Creator เอาไว้มากมายมากมาย / มากมายกระทั่งผมจำต้องกลับมาถามตนเองว่า Content Creator จะต้องทำขนาดนั้นเลยหรอ? (ฮ่าๆ) แต่ว่าไม่ว่ากันนะครับ เพราะเหตุว่ามันก็ชี้แจงยากจริงๆนั่นแหละ

วันนี้เลยขออัปเดตเนื้อหานี้อีกสีกครั้ง เพื่อที่ต้องการจะมาแชร์

แชร์ประสบการณ์ในฐานะคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) คนนึง ซึ่งช่วงนี้ขอเรียกตัวเองว่าเป็น Sneaker Content Creator แล้วกันขอรับ เพราะผมทำคอนเทนต์ สนีกเกอร์(Sneakers) เป็นหลัก
แชร์รูปแบบการทำงานในฐานะคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) แบบ Full-time ของ IAMSNKRS (ของผมเอง)

เพื่อเพื่อนฝูงๆได้ทดลองดูกันขอรับว่านิยาม/ความหมายของ แทงบอล ขั้นต่ํา 10 บาท ในแบบของผม มันเป็นอย่างไรกันแน่? และก็ต้องการบอกเพื่อนฝูงๆทุกคนที่อ่านพบเนื้อหานี้ว่า พวกเราสามารถเป็น Content Creator ที่บรรลุเป้าหมายในแบบของพวกเราเองได้ มิได้จำกัดเฉพาะคนสายกล้าแสดงออกหรือสายฮาสิ่งเดียวฮะ

Content Creator มีบทบาทอะไรบ้าง

ภาพรวมหน้าที่ของ Content Creatorหมายถึงสิ่งที่คนส่วนมากมีความคิดว่าไม่ชัดเจนมาตลอด แต่ว่าถ้าหากว่าพวกเราทดลองแบ่งแยกหน้าที่โดยอ้างอิงจากสิ่งที่ Content Creator ทำแล้ว พวกเราจะเห็นได้อย่างเห็นได้ชัดเลยว่า Content Creator มีบทบาท ที่จริงจริงเป็นยังไงบ้าง ซึ่งภาพรวมทั้งหมดทั้งปวงที่พวกเราทำการศึกษาเรียนรู้มา บางทีอาจสรุปได้ถึง 9 หน้าที่ร่วมกัน

การวิเคราะห์แล้วก็ประเมินภาพรวมของแบรนด์ด้วย SWOT หรือแนวทางอื่นๆเพื่อทำความเข้าใจเอกลักษณ์ รวมทั้งวิถีทางที่แบรนด์อยากได้พรีเซ็นท์อย่างแท้จริง สามารถนำไปคิดแผนสร้าง content ได้ถัดไป

 • การคิดค้นรายละเอียด content ที่ประดิษฐ์ มีความเหมาะสมกับแบรนด์หรือธุรกิจที่รับผิดชอบ ให้ออกมาตามแผนที่วางเอาไว้ โดยมีเอกลักษณ์ที่ติดต่อออกไปอย่างแจ่มแจ้ง
 • การจัดการโปรเจกต์ที่ได้รับมอบหมาย เพื่อติดตามการเคลื่อนที่ของโปรเจกต์ต่างๆที่ดูแล
 • การเขียนคำชวนเชื่อที่ครอบคลุมรายละเอียดหลากหลายชนิด อีกทั้งการบรรยายผ่านแคปชันบนเครือข่ายสังคม ไปจนกระทั่งการเขียนบทความลงเว็บ
 • การออกแบบภาพ มีทั้งยังการออกแบบรูปเพื่อได้สิ่งที่สุดยอด สำหรับใช้ยกฐานะรายละเอียด content พร้อมนำภาพพวกนั้นไปต่อยอดเป็นภาพกราฟิกประกอบรายละเอียดด้วย
 • การถ่ายวิดีโอ โดยยิ่งไปกว่านั้นการผลิตรายละเอียดที่เหมาะสมกับแพลตฟอร์มอย่าง Facebook, Instagram YouTube แล้วก็ TikTok เพื่อเชื่อมโยงผู้ใช้งานให้เข้าพบแบรนด์ ผ่าน content ที่น่าดึงดูด
 • การตัดต่อ เหตุเพราะ Content Creator เป็นคนแรกที่เริ่มการผลิตรายละเอียดตั้งแต่กรรมวิธีเขียน, ถ่ายวิดีโอหรือผลิตงานกราฟิกขึ้นมา ทำให้งานตัดต่อ แปลงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่เหล่า Content Creator มีบทบาท สำคัญสำหรับในการประดิษฐ์ขึ้นมาเป็น content นั่นเอง
 • SEO หนึ่งในหน้าที่สำคัญมาก โดยยิ่งไปกว่านั้นเหล่า ครีเอเตอร์ดิจิทัล เฟสบุ๊ค สายงานเขียน เพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการค้นหาให้ชุดงานประพันธ์พวกนั้น ได้โอกาสถูกค้นหาพบง่ายดายมากยิ่งขึ้นบน Search Engine

การผลักดันและสนับสนุนวิธีขาย ยอดนิยมในปัจจุบันคงจะหนีไม่พ้น การผลิตรายละเอียดโฆษณาโปรโมชัน หรือข่าวจากแบรนด์

มองรวมๆแล้วมีเสน่ห์อย่างยิ่งใช่ไหมละขากับตำแหน่งนี้ ถ้าเกิดบอกว่า Content Creatorเป็นทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้ท่านและอาจไม่ผิด แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ พวกเราสามารถปรับปรุงความสามารถในแต่ละสาย ให้สามารถชำนิชำนาญไปได้โอกาสละอย่าง และหลังจากนั้นก็ค่อยๆเริ่มไปครั้งละนิดก็ได้ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเก่งหรือทำเป็นทั้งปวงในรวดเดียว

How to Become a Digital Content Creator - IZEA

Content Creator มีคุณลักษณะยังไง

พอใช้ได้รู้จักมุมมองต่างๆของ Content Creator เยอะขึ้นเรื่อยๆ แล้วมีความคิดว่านี่แหละ เป็นทางที่ต้องการเดินหลังจากนี้ ต้องการปรับปรุงตนเองให้สามารถทำเป็นอย่างดีเยี่ยม ถ้าอย่างนั้นการจะจัดแจงให้พร้อม จำเป็นต้องทราบก่อนว่า Content Creator มีคุณลักษณะ อะไรบ้างที่จำเป็นจะต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้าน Hard Skill และก็ Soft Skill

ความชำนาญด้าน Hard Skill ของ Content Creator

การจะเป็น Content Creator ที่แกล้วกล้า ควรจะมี Hard Skill ความชำนาญวิชาชีพซึ่งสามารถประเมินผลได้อย่างมีสิ่งที่เป็นรูปธรรม โดยสรุปแล้วสิ่งที่ควรจะมีและก็จำเป็นมาก มีดังนี้

 • Research Skill ความชำนาญด้านการวิจัยข้อมูลที่สำคัญมาพินิจพิจารณา แล้วประยุกต์งานกับ content ที่พวกเราอยากได้ผลิตขึ้นมา เพื่อความน่านับถือ และก็ความเชื่อมั่นและมั่นใจในเรื่องความถูกต้องชัดเจนถูกต้องแม่นยำ
 • Creation Skill ความรู้ความเข้าใจสำหรับการผลิต content ที่ได้รับมอบหมายอย่างประดิษฐ์ ไม่ว่าจะเป็นด้านงานด้านการเขียน, การผลิตภาพกราฟิก หรือตัดต่อวิดีโอ
 • SEO Skill ความรู้ความเข้าใจในด้านการเพิ่มสมรรถนะการค้นหา ให้กับ ครีเอเตอร์ดิจิทัล เฟสบุ๊ค ที่สร้างขึ้นมา เพื่อผู้คนได้โอกาสเข้าถึงงานที่สร้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 • Tech & Tool Skill เกื้อหนุนแนวทางการทำงานด้วยเทคโนโลยีหรือเครื่องไม้เครื่องมือที่ล้ำสมัย เนื่องจากทั้งผองนั้นช่วยทำให้พวกเราได้โอกาสค้นหาเหตุที่เหมาะสมกับการผลิต content ให้มีคุณภาพสูงสุด
 • Marketer Skill ความชำนาญที่จำเป็นต้องเห็นช่องทางสร้าง content เพื่อสนับสนุนแนวทางการขายให้เหมาะสมถูกเวลา โดยเหตุนี้ก็เลยควรมีความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการขายผ่านหลายแพลตฟอร์มออนไลน์ เป็นต้นว่า Social Media Marketing, เว็บ แล้วก็ E-commerce ต่างๆ

What is a digital creator? How is it different to an influencer? | Memberful.com

ความสามารถด้าน Soft Skill ของ Content Creator

เว้นเสียแต่ความชำนาญด้าน Hard Skill แล้ว การเป็น Content Creator ที่ดีควรควรจะมี Soft Skill หรือความชำนาญทางจิตวิทยารวมทั้งสังคมที่ส่งผลต่ออาชีพ โดยความถนัดพวกนี้จะสามารถสัมผัสได้จากความเกี่ยวข้องระหว่างบุคคลร่วมกันเอง รากฐานแล้ว Soft Skill ที่ ตำแหน่ง content creator จะต้องมีเป็น

 • Adaptability Skill ความรู้ความเข้าใจสำหรับการปรับพฤติกรรม เพราะเหตุว่าการผลิต content ให้รุ่งเรือง ต้องตามเทรนด์โลกให้ทันอยู่เป็นประจำ ซึ่งถ้าเกิดเอ่ยถึงเทรนด์แบบภาพรวมแล้ว จะมีการอัปเดตในเวลาที่ยิบย่อยตั้งแต่หลักชั่วโมง จนกระทั่งปีอย่างยิ่งจริงๆ
 • Collaboration Skill ความสามารถการทำงานร่วมกับคนอื่น แน่ๆอยู่แล้วว่าการเป็น ครีเอเตอร์ดิจิทัล เฟสบุ๊ค พวกเรามิได้ปฏิบัติงานเพียงผู้เดียว ยังมีตำแหน่งอื่นๆสถานที่สำหรับทำงานด้วยกัน โดยเหตุนี้การมีความสามารถนี้ พวกเราควรควรจะมีความรู้ความเข้าใจทั้งยังด้านการติดต่อสื่อสาร เพื่อต่อยอดงานซึ่งกันและกัน จนกระทั่งแนวทางการแสดงความคิดเห็นด้วยกัน เพื่องานออกมายอดเยี่ยม
 • Creativity Skill ในฐานะ Content Creator ที่จำเป็นต้องสร้าง content ใหม่ๆแทบตลอดระยะเวลา ก็เลยควรจะมีความคิดริเริ่มเป็นทุนเดิมแบบไม่สิ้นสุด
 • Curiosity Skill ความต้องการอยากจะรู้แบบไม่จบไม่สิ้น แล้วหาช่องทางศึกษาของใหม่ๆเพื่อปรับปรุง content รวมทั้งปรับปรุงตนเองอยู่เป็นประจำ
 • Emotional Intelligence ความฉลาดทางอารมณ์ เพราะว่าเมื่อพวกเรารู้เรื่องอารมณ์และก็ความรู้สึกอย่างดีเยี่ยม โน่นช่วยทำให้พวกเรารู้เรื่องเพราะว่าการสื่ออารมณ์ในแบบต่างๆถึงคนอื่นๆ จะได้ผลลัพธ์ทดแทนอย่างไรบ้าง

การหยิบยก Soft Skill กลุ่มนี้มาใช้งานตลอดระยะเวลาการเป็น Content Creator จะช่วยทำให้ผลงานของพวกเราออกมามีคุณภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในหลายๆด้าน เพราะฉะนั้นการพัฒนาตนเองอีกทั้ง 2 ด้านที่กล่าวมา ก็เลยเป็นสิ่งจำเป็นที่พวกเราจะปรับปรุงคู่ไปกับความถนัดด้านการตลาดอื่นด้วยนั่นเอง